Hoa Cúc Vạn Thọ

Nhiều người dân Việt Nam thường có thói quen trồng hoa cúc vạn thọ ở quanh căn nhà hoặc tại sân vườn của mình vào những dịp tết Nguyên Đán. Đây cũng là loại hoa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, hơn nữa còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cùng với vẻ đẹp mộc mạc nhưng khó quên. Quý khách có thể cùng shop hoa Quận 4 chúng tôi tìm hiểu về những ý nghĩa và cách trồng chăm sóc hoa vạn thọ trong bài viết này.

Đặc điểm của Hoa Cúc Vạn Thọ

Cúc vạn thọ là loài hoa thân quen đối với người dân Việt Nam. Đây là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, chiều cao của chúng thường trong khoảng 25 đến 40cm. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của cúc vạn thọ có mùi thơm như xạ và rất hăng.

hình ảnh hoa cúc vạn thọ
hình ảnh hoa cúc vạn thọ

Loài hoa này có nhiều loại khác nhau với màu sắc đa dạng, trong đó màu sắc thường thấy nhất là màu vàng tươi, hoặc màu da cam, đôi khi là sự pha trộn giữa hai màu sắc này. Đây là loại hoa thích hợp trồng ở những nơi nhiều ánh nắng. Bông cúc vạn thọ là dạng hoa đầu tỏa tròn, đường kính từ 5-8cm hay hơn, mọc đơn độc hay tụ họp thành ngù trên ngọn cây, cành. Hoa có lá bắc của bao chung hàn liền với nhau, cánh hoa mềm mại với mép lượn sóng nhẹ nhàng nhìn rất đẹp mắt. Hoa ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xòe ra, hoa ở phía trong hình ống và nhỏ.

hoa cúc vạn thọ vàng
hoa cúc vạn thọ vàng

Ý Nghĩa Hoa Cúc Vạn Thọ

  • Ý nghĩa cúc vạn thọ theo truyền thống: Theo tên gọi của mình, loài hoa này mang biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường cũng như sự vĩnh cữu, dài lâu, hơn nữa còn là biểu trưng cho sức sống dài lâu và bền bỉ (thọ). Đây cũng là điều may mắn và vui vẻ mỗi khi một năm mới đến. Cúc vạn thọ là một trong những loài hoa đặc trưng của mùa xuân, thế nên thường thấy vào những ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
  • Ý nghĩa của Vạn Thọ theo người Phương Tây: Cúc Vạn Thọ còn được gọi là “bông hoa của người chết” trong tiếng Hy Lạp cổ, bởi chúng thường được trang trí trên các bàn thờ và thường được trồng ở nhiều nghĩa trang. Đối với người phương Tây, cúc vạn thọ lại không thường sở hữu nhiều ý nghĩa tích cực. Chúng thường là biểu tượng cho cái chết, sự tiếc thương và tưởng niệm.
  • Ý nghĩa của hoa Vạn Thọ với người Việt Nam ngày nay: Cúc vạn thọ màu vàng: tượng trưng cho tinh thần lạc quan, tương lai tươi sáng. Đối với người dân Việt Nam chúng ta, hoa cúc vạn thọ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa.  Bên cạnh đó, hoa vạn thọ cũng tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và sự thành công trong cuộc sống.
ý nghĩa hoa vạn thọ
ý nghĩa hoa vạn thọ

>>Quý khách có thể tìm hiểu thêm về những ý nghĩa của Cây Hoa Súng

Cách trồng và chăm sóc Hoa Vạn Thọ

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, giỏ tre, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng bông cúc vạn thọ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Đất gieo hạt cần phải là loại tơi xốp và có thể thoát nước nhanh, giúp rễ cây không bị ngộp, nhanh phát triển. Ngoài ra đất trồng phải sạch, tránh gây bệnh cho cây.

cách trồng cúc vạn thọ
cách trồng cúc vạn thọ
  • Chăm Sóc Cây

Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khi gieo xong thì chỉ tưới nhẹ lại cho đủ ẩm. Sau 5 ngày thì nhấc giàn che để cây phát triển vào buổi sáng. Đến 10 giờ thì lại che lại.

10 ngày sau khi gieo cây, tiến hành bón phân hữu cơ, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày bón 1 đợt. Sau khi trồng được 30 – 35 ngày là cây vạn thọ đủ kích thước để tỉa ngọn (bấm đọt). Đối với cây phát triển tốt thì ta có thể tỉa ngọn và để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 căp. Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này.

Trên đây là những kiến thức về loài hoa đẹp và ý nghĩa cũng như dễ trồng mà Misshoa chúng tôi chia sẽ, loại hoa này rất được thông dụng ở nước ta vào dịp tết Nguyên Đán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Chat Zalo
 Gọi Điện