Cây Hoa Ngủ Sắc – Những đặc điểm và ý nghĩa Hoa Ngủ Sắc

Với loài Hoa Ngủ Sắc bạn đang có thắc mắc về những đặc điểm và ý nghĩa của cây Hoa Ngủ Sắc này thì chắc bạn bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài hoa ngủ sắc, hãy cùng shop hoa tươi quận 5 chúng tôi tìm hiểu về loài hoa trong bài viết này nhé.

Nguồn Gốc Của Cây Hoa Ngủ Sắc

Cây ngủ sắc có tên khoa học là Lantana camara, nguồn gốc ở Trung Mỹ. Ở Việt Nam, đây là loài hoa mọc dại nhưng được nhiều người yêu thích. Hoa ngũ sắc có nhiều tên gọi khác như hoa trâm ổi, bông ổi, ổi nhỏ, thơm ổi, hoa tứ quý, mã anh đơn, Nhà khí mu,… Thân cây chia thành nhiều cành và có gai nhỏ, mọc theo từng bụi nhỏ. Lá cây ngũ sắc nhỏ có lông tơ ngắn và có mép răng cưa. Hoa mọc theo từng chùm hình tròn với nhiều màu sắc khác nhau như cam, vàng, trắng, tím, đỏ.

cây hoa ngủ sắc
cây hoa ngủ sắc

Ý Nghĩa Cây Hoa Ngủ Sắc

Hoa ngũ sắc, tứ thời, tứ quý, hoa trâm ổi hay ở nhiều nơi còn gọi với cái tên là hoa cứt lợn. Hoa ngũ sắc bình dị nhưng không kém phần rực rỡ. Chính vì thế, nó mang ý nghĩa thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có. Quả ngũ sắc có vị ngọt nên thường được trẻ yêu thích và hái ăn mỗi khi tới mùa. Ý nghĩa hoa ngũ sắc luôn gợi nhớ về quê hương, nhắc lại kỷ niệm tuổi thơ khi ta đã xa quê và trưởng thành.

đặc điểm hoa ngủ sắc
đặc điểm hoa ngủ sắc

Đặc Điểm Hoa Ngủ Sắc

Ngũ sắc thuộc cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,3 – 2m. Trên thân cây có gai, có lông,màu xanh khi non, về già chuyển nâu. Lá trâm ổi màu xanh ,hình trái xoan,mọc đối, gốc hình tim hoặc tròn, đầu nhọn, viền lá có răng cưa đều, mặt dưới có lông. Hoa kết thành chùm trên đỉnh nhiều màu sắc nên có tên là ngũ sắc, mỗi bông đơn có 4 cánh hình tròn lõm ở giữa.

Màu hoa sẽ chuyển từ hoa màu vàng sang màu cam, sau đó không lâu sẽ đổi sang màu đỏ. Quả hình cầu, có vị thơm như ổi nên được gọi là cây trâm ổi, khi chín màu đen , có 1-2 hạt xù xì và cứng. Hoa ngũ sắc nở quanh năm, kết quả từ tháng 4-9 hàng năm.

ý nghĩa hoa ngủ sắc
ý nghĩa hoa ngủ sắc

Là cây bụi thân gỗ cành non dài và mềm với lông và gai mềm cong xuống, Lá hình trái xoan nhọn đầu dày, màu xanh nhạt mặt trên của lá có phủ rất nhiều lông ngắn mềm. Thân cây nhiều ưu bướu, cây cao trên hai mét trong công đoạn chơi bonsai các nghệ nhân thường cắt bớt để tạo dáng cho đẹp. Cây ngũ sắc có thể tạo nhiều dáng thế khác nhau như dáng trực, dáng huyền, dáng thác đổ…

Hoa ngũ sắc với quả màu xanh mềm hình cầu với vị thơm như như quả ổi, khi chín mọng mang màu đen với hạt xù xì và cứng. Hoa ngũ sắc nở quanh năm với hình cầu với rất nhiều màu sắc khác nhau, với dòng màu hoa đổi thay theo thời gian, mang mẫu hoa chỉ sở hữu một màu như màu tím, vàng, hường phấn, trắng…

>>Xem ngay những ý nghĩa của Hoa Cúc Vạn Thọ ngày tết

Công Dụng Cây Hoa Ngủ Sắc

Hoa ngủ sắc được trồng chậu hoặc treo trên ban công các căn hộ chung cư đều rất duyên dáng. Nghệ nhân thường ghép hoa ngũ sắc lên cây thân gỗ khác để tạo dáng cho vẻ đẹp rất lạ mắt. Ngoài làm đẹp cho phong cảnh, Hoa ngũ sắc còn là vị thuốc trong đông y, lá ngũ sắc có vị đắng tính mát sở hữu tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, hạ sốt. Lúc bị rắn cắn trúng, có thể dùng lá ngũ sắc nhai kỹ đắp lên vết thương hoặc cầm máu. Lá có thể điều trị hiệu quả những vết chàm, ghẻ lở, nấm.

Cách Chăm Sóc Hoa Ngủ Sắc

Sau lúc trồng và cho ra hoa nở bung cần tiến hành lấy khi quả đã đen và các hạt tách ra, đem phơi 3 – 4 nắng nhẹ để khô nguội rồi gói giấy báo gác lên gác bếp. Cách trồng hoa ngũ sắc thường sử dụng cách gieo hạt và cách giâm cành. Nếu không tự thực hiện được, bạn có thể áp dụng hai phương pháp này bạn có thể mua giống cây con từ ngoài shop giống cây trồng.

Nhân của hạt có rất nhiều dầu, dễ mất sức nẩy mầm, nếu gia công bảo quản không tốt nên phải tỷ mỉ. Thời kì sinh trưởng của hoa ngũ sắc rất ngắn chỉ 60 – 65 ngày là cây đã nở rất đẹp. giả dụ trồng vào mùa hè nên tìm cây giống từ mùa Xuân để tới khoảng tháng 5-6 tiến hành trồng. Tỉ lệ đất trồng cũng tùy vào chậu bạn chọn chậu ra sao và thành phần thì gồm mang đất và bón chút phân để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây thời gian đầu.

Trên đây là những kiến thức về loài cây ngủ sắc mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những đặc điểm và công dụng của loài hoa này.

>>Xem thêm các loài hoa đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon