Hoa Lài

Cây Hoa nhài ta rất được ưa chuộng làm hương liệu hoặc dùng để ướp trà. Hoa ra liên tục vào mùa hè. Xu hướng trồng loài hoa này kinh doanh hay theo sở thích cá nhân đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cách trồng và chăm sóc loài hoa này không phải bất cứ ai cũng có thể nắm rõ được. Hoa Lài được người dân sử dụng khá nhiều trong đời sống. Bởi lẽ nó không chỉ mang đến ý nghĩa phong thủy hoàn hảo cho gia chủ. Vậy bạn có biết về những đặc điểm và ý nghĩa của Hoa Lài trong cuộc sống, dưới đây shop hoa tươi Thủ Dầu Một chúng tôi chia sẻ chọn bạn hiểu hơn về loài Hoa Lài.

Hình ảnh và nét đẹp về Hoa Lài

Hoa lài là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp và những ý nghĩa sâu sắc mà mỗi bông hoa mang tới cho người được tặng. Cây Hoa nhài ta rất được ưa chuộng làm hương liệu hoặc dùng để ướp trà. Hoa ra liên tục vào mùa hè. Quả nhài ta mọng, màu đen và nhỏ. Quả rất hiếm khi được nhìn thấy do khả năng đậu quả của cây thấp. Nhài có hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây, thường nở vào ban đêm hoặc vào giữa trưa. Hoa mạt ly có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết.

hình ảnh bông hoa lài
hình ảnh bông hoa lài

Đặc Điểm của Hoa Lài

Cây hoa nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho ra rễ rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trực tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5- 7cm có 1 cặp lá, chấm gốc cành vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ. Làm giàn che, chăm sóc khoảng 4-5 tháng, khi cây có chiều cao 15-20cm, lá ổn định thì đem trồng ra ruộng.

đặc điểm của hoa lài
đặc điểm của hoa lài

Hoa lài có thể trồng quanh năm nên trồng vào tháng 2 – 4. Hoa mang màu trắng, đơn cánh hoặc nhiều lớp, hương thơm nồng, rất được nhiều người yêu thích. Thời kì ra hoa từ tháng 6-10. Thường với dạng cây bụi hoặc dây leo cao khoảng 3 mét. Cành khô có màu nâu vàng. Cành non nhỏ màu xanh có dạng dây leo.

Nguồn Gốc Cây Hoa Lài

Cây hoa lài còn được gọi là: Hoa nhài, hoa lài, mạt ly, nhài đơn, mạt lợi. Tên khoa học : Jasminum Sambac Ait. Thuộc họ thực vật: Nhài – Oleaceae. Cây hoa lài có nguồn gốc từ Ấn Độ, Ả rập và phía Nam Trung Quốc, Lá xanh nõn sở hữu chất giấy hình oval hoặc bầu dục, bề mặt lá ánh lên. Hoa tinh khiết, cánh xòe dạng cây dù, thường mỗi cành mang 3 hoa nhưng có lúc chỉ có một hoa hoặc đến 5 hoa, hoa thường nở ở đầu cành hoặc nách lá.

cây hoa lài
cây hoa lài

ý Nghĩa của Hoa Lài

Mọi người thường biết đến loài hoa này có màu trắng tinh khôi vì thế ý nghĩa hoa lài tượng trưng cho tình bạn chân thành, sự kính trọng và tình yêu chung thủy. Một vài nền văn hóa trên thế giới, xem loài hoa này là một điều may mắn và chính là sự cảm kích dành cho một ai đó. Một số tôn giáo trong các nghi thức thờ cúng đã xem hoa lài là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng không có bất cứ thứ gì trên trái đất có thể sánh bằng.

ý nghĩa của hoa lài
ý nghĩa của hoa lài

>>Tìm hiểu ngay về đặc điểm và ý nghĩa cây hoa hồng môn

Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lài

Hoa lài có được trồng ở mọi thời điểm trong năm. Đối với các tỉnh phía bắc, tháng 2 – 4 là thời điểm thích hợp nhất, các tỉnh phía Nam nên trồng trước hay sau mùa mưa là phù hợp. Đối với cách trồng bằng cành thì cần phải lấp đất thật sâu từ 10 – 15cm, nếu trồng bằng rễ thì lấp thật kín cổ rê, nếu trồng bằng bầu cây thì lấp phần hom thật kín.

hoa lài
hoa lài

Khi tiến hành trồng, nên chuẩn bị đất trước, loại bỏ hết cỏ dại và tạo các rãnh để nước có thể thoát dễ dàng tránh tình trạng ngập úng gây ảnh hưởng đến hoa. Trồng hoa lài có thể theo từng hàng có độ rộng khoảng 3 – 4m đối với những khu đất cao hoặc chọn diện tích trồng 40 x 50cm. Theo kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế của nhiều nông dân thì chiều rộng 70cm, cao 25-30, độ rộng của rãnh là 30cm, mỗi luống được chia thành 2 hàng có khoảng cách 40cm, các cây có khoảng cách 50cm đem lại năng suất thu hoạch cao nhất.

Ngoài ra, có thể áp dụng bón phân qua lá nhằm tăng năng suất tối ưu hơn cho hoa. Cần thường xuyên cắt tỉa cành và thân bằng dao, kéo những đoạn cách gốc 15 – 20cm, tỉa các cành già, khô, tưới nước thật đầy đủ để hoa có thể phát triển tiếp tục vào những vụ thu hoạch tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ của Misshoa chúng tôi về những ý nghĩa và đặc điểm về ý nghĩa Của Hoa Lài, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Chat Zalo
 Gọi Điện