Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp được xem là một trong những loại hoa có sự tồn tại lâu đời . Và mỗi dịp tết hay bất cứ ngày lê xnafo thì lan hồ điệp được rất nhiều người chơi và ưa chuộng và chúng được trồng ở những nơi rộng rãi. Hiện nay nhu cầu tự trồng hoa lan hồ điệp trong các gia đình là rất lớn. Tuy nhiên đối với loài hoa “khó chiều” này thì bạn cần phải tìm hiểu rõ xem chúng nên được trồng trong loại giá thể nào. Dưới đây Shop Hoa Tươi Cao Lãnh chúng tôi chia sẻ về giá tổng thể trồng Lan Hồ Điệp, hãy cùng tham khảo nhé.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa

Trái dừa được sử dụng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Giá thể lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan.

giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa
giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa

Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan. Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp – Than Củi

Than dung trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm khi sử dụng than trồng lan hồ điệp là 5 đến 6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho mọi loại cây lớn nhỏ. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng. Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn.

hình ảnh trồng lan hồ điệp từ than củi
hình ảnh trồng lan hồ điệp từ than củi

Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây. Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời.

Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp – Giỏ cây

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp từ vỏ cây có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

hình ảnh trồng lan hồ điệp từ giỏ cây
hình ảnh trồng lan hồ điệp từ giỏ cây

Giá thể trồng Lam Hồ Điệp – Rêu

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp từ rêu hiện nay, rêu được sản xuất từ nhiều quốc gia, trong đó, chất lượng nhất phải kể đến rêu của New Zeland, Trung Hoa,… Còn rêu của Canada hay các quốc gia khác không được đánh giá cao do sử dụng phẩm chất không tốt. Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả.

hình ảnh trồng lan hồ điệp từ rêu
hình ảnh trồng lan hồ điệp từ rêu

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng , còn hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan. Dớn trắng có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

hình ảnh trồng lan hồ điệp từ dớn
hình ảnh trồng lan hồ điệp từ dớn

Trên đây những chia sẻ của Misshoa chúng tôi về cách sử dụng các loại giá thể trồng lan hồ điệp phù hợp sẽ là cách đơn giản để giúp cho bạn có được một vườn lan đẹp. Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa và có ích hãy cho sẻ cho bạn bè, người thân nhé.

>>Tìm hiểu và xem thêm loài Hoa Salem ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Chat Zalo
 Gọi Điện