Hoa Thiên Lý

Hoa Thiên Lý hay còn được gọi là hoa dạ lý hương là một loài hoa đẹp, không chỉ đẹp về hình thái mà còn đẹp cả về hương thơm nữa. Đứng từ xa ta đã có thể cảm nhận được hương thơm ngan ngát dịu dàng của loại hoa này rồi. Vậy bạn có biết đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc dây Hoa Thiên Lý chưa? Dưới đây shop hoa tươi Bình Dương chúng tôi chia sẻ cho bạn hiểu hơn về Hoa Thiên Lý, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm Hoa Thiên Lý

Hoa Thiên Tý hay còn gọi là bông lý, lý dạ hương, dạ lài hương, tên khoa học: Telosma cordata, thuộc họ Apocynaceae – họ thiên lý. Có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Á, Châu Âu. dây thiên lý thân mềm hóa gỗ, cây được trồng leo dàn, thân cây trơn, có màu nâu ở cành già, cành non có màu xanh đậm. Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, phiến lá không quá dày có đường kình trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên.

hình ảnh hoa thiên lý
hình ảnh hoa thiên lý

Dây hoa Thiên Lý thường mọc thành từng chùm, hoa mọc từ những nách lá , mỗi bông hoa có màu xanh lục hay màu vàng, gồm 5 cánh nở rộng. Bông hoa nhỏ có đường kình khoảng 1cm nhưng vì mọc thành chùm nên trông chúng khá lớn. Hoa có mùi hương dịu nhẹ thu hút người đối diện.

dây hoa thiên lý
dây hoa thiên lý

Thiên Lý tháng 5 – 8, hiếm khi có trái.Cây thường được trồng trong các vườn gia đình vùng đồng bằng. Người ta cho leo lên giàn để lấy bóng mát vào mùa hè, đặc biệt hoa thiên lý có mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu.

>>Quý khách có thể tham khảo thêm những ý nghĩa Hoa Ly ngày tết

Công dụng của Hoa Thiên Lý

Dây Thiên Lý leo giàn vì thế nếu làm giàn ta nên làm ở sân vườn hay ban công, cây vừa có tác dụng làm cây bóng mát vừa giúp làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà. Trong quá trình ở vườn ươm cây cần được chăm sóc tốt bảo đảm sức sống và phát triển cho cây. Nên chú ý xới đất xung quanh gốc và tưới nước hàng ngày, cắm vè cho cây con tạm leo . Tuy nhiên Thiên lý chịu cớm kém cho nên trồng được trên các bao lơn, dưới mái hiên các nhà cao tầng cho leo lên cây tốt nhất là ở nơi ít cớm bóng.

hoa thiên lý
hoa thiên lý

Hoa Thiên Lý và những lá non còn được sử dụng như một loại rau, được chế biến trong những món ăn hàng ngày như món hoa thiên lý xào thịt bò, nấu canh cua cùng hoa Thiên Lý. Theo đông y hoa dây Thiên Lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh như chữa chứng mất ngủ bằng hoa thiên lý, chữa trị ngoại, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, chữa chứng đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè hay trị giun kim.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Hoa Thiên Lý

  • Đất trồng: Khi chuẩn bị để chôn xuống đất khoảng 20 – 30cm giúp cọc chắc chắn, không bị đổ. Khoảng cách giữa các cọc nên từ 3 – 3,5m. Đóng cọc thành 2 dãy ở 2 mép giàn hoa thiên lý, phía trên dùng dây kẽm căng đan xen với nhau thành giàn.
  • Nếu bố trí bên mép thì hố phải trồng so le để dây thiên lý khi lên sẽ bò đều xung quanh giàn. Kích thước hố trồng: sâu 40cm, rộng và dài từ 0,5 – 1m. Mỗi hố cách nhau từ 3 – 4m, dùng để trồng 2 – 3 hom. Phần đất đào lên đem đánh tơi xốp, trộn đều với phân chuồng hoai mục, phân DAP, phân bón vi sinh sau đó cho ngập ⅔ hố trồng.
  • Chăm sóc: Khi trồng xong duy trì tưới nước từ 7 – 10 ngày thì phần mắt để chừa lại bên trên sẽ bắt đầu đơm chồi non. Các chồi này cần được bảo vệ, tránh bị gãy, hỏng. Khi bắt đầu ra dây thiên lý, bà con chọn dây tốt nhất để làm dây chính – dây cái, đồng thời tiết bỏ một số cây quá nhỏ, không đạt yêu cầu.
  • Tưới nước: Cần tưới đủ nước nếu không cây sẽ bị khô hạn, cằn cỗi, ra hoa ít, năng suất thấp. Trung bình mỗi ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra, bạn nên đầu tư một giàn phun sương trên mặt lá để phun tưới nước lên bên trên mặt lá vào những ngày thời tiết nắng nóng.
  • Phân bón: bón phân lần đầu tiên bằng cách pha loãng phân với nước theo tỉ lệ 1 : 20, đem tưới xung quanh gốc, cách gốc khoảng 60cm tránh làm xót rễ. Khi thiên lý bắt đầu cho hoa, tiếp tục bón phân bổ sung, liều lượng trung bình mỗi tháng

Trên đây những chia sẻ của shop hoa tươi Misshoa về đặc điểm, công dụng và cách chăm sóc dây hoa Thiên Lý, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

>>Nếu quý khách chưa biết hết tất cả các loài hoa đẹp hãy xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Chat Zalo
 Gọi Điện